Cấp thẻ hành nghề - giải pháp "dẹp loạn" showbiz - Bài cuối: "Thuốc đắng dã tật"?

Đạo diễn Trương Phương Mai: Loại bỏ nghệ sĩ "scandal"

Việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu nhận được sự đồng thuận cao của dư luận xã hội. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc cấp thẻ hành nghề cần phải được làm đến nơi đến chốn thì mới mong trở thành "thuốc đắng đã tật".

Việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu nhận được sự đồng thuận cao của dư luận xã hội. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc cấp thẻ hành nghề cần phải được làm đến nơi đến chốn thì mới mong trở thành "thuốc đắng đã tật". 
Báo Tin Tức xin đăng tải ý kiến của một số quản lý, nghệ sĩ và người dân xung quanh vấn đề này.

NSND Vũ Ngoạn Hợp - Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam: Bảo vệ quyền lợi của người nghệ sĩ chân chính

Trong điều kiện chúng ta chưa có đủ tiềm lực về kinh phí, nhân lực để có thể giám sát chặt các hoạt động nghệ thuật thì việc cấp thẻ hành nghề là rất cần thiết.

Riêng trong ngành xiếc chúng tôi lại càng cần thiết. Hiện nay, ngoài Liên đoàn xiếc Việt Nam, còn có rất nhiều các đoàn xiếc tự do, gọi nôm na là các đoàn "xiếc cỏ" thường tổ chức biểu diễn ở các quận, huyện, các khu vực ven nội thành, nông thôn với nhiều chiêu thức quảng cáo rầm rộ, nhưng nhiều khi lại là "treo đầu dê bán thịt chó", làm ảnh hưởng đến uy tín của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Những sự việc như vậy rất khó quản lý nhưng nó vẫn đang tồn tại, cho nên tôi rất tán đồng đối với việc cấp thẻ hành nghề để tăng cường quản lý hơn nữa các hoạt động nghệ thuật và bảo vệ quyền lợi của khán giả, bảo vệ quyền lợi của những nghệ sĩ chân chính.

Nhà báo Nguyễn Văn Học, báo nhân dân: Quan trọng hơn là “thẻ tự trọng”

Trong khoảng 5 năm qua, giới nghệ thuật biểu diễn (NTBD) có quá nhiều vấn đề, nhất là lĩnh vực trình diễn thời trang và ca nhạc. Nhiều trò lố khiến công chúng phải lên tiếng, và cơ chế xử lý cũng quá nhẹ, không đủ sức răn đe, không chấn chỉnh được từ gốc. Theo tôi, ý tưởng cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ là việc nên làm, và cần phải làm nghiêm túc, làm đến nơi đến chốn, tránh nêu ra làm dở dang rồi bỏ đó. Đồng thời, cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, tránh ảnh hưởng đến công việc của những nghệ sĩ chân chính. Ngành chức năng đã hứa sẽ không có cơ chế xin - cho. Nhưng chắc chắn, tiêu cực này sẽ xảy ra và việc xác định tiêu chí những người trong diện được cấp thẻ cũng vô cùng khó khăn. Bởi đánh giá đạo đức một người không đơn giản. Thêm nữa, nghệ sĩ có những người không được đào tạo chính quy, vậy xét tiêu chí trường hợp này thế nào?

Theo tôi, với những người hoạt động trong lĩnh vực NTBD cần tôn trọng mình, tôn trọng khán thính giả. Sẽ chẳng có tấm thẻ nào giá trị bằng lòng tự trọng, và sự yêu mến của công chúng. Và mỗi nghệ sĩ chân chính, tôi tin đều có “thẻ tự trọng” ở trong mình.

TS, NSND Phạm Thị Thành: Để xã hội có cái nhìn trân trọng hơn

Theo tôi, việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ là rất tốt, vì hiện nay ai cũng hiểu thực trạng trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, vừa xô bồ, vừa khó kiểm soát. Tôi lấy ví dụ như trong lĩnh vực người mẫu, có nhiều người không có chuyên môn, không qua trường lớp đào tạo, nhưng chỉ cần có chiều cao một chút là họ đã có thể đi biểu diễn. Hay như nhiều người quản lý, không có chuyên môn gì nhưng họ lại tự đứng ra lập nhóm người mẫu nọ, người mẫu kia rồi tự đứng ra quản lý, thu tiền... thì chất lượng nghệ thuật không đảm bảo là điều dễ hiểu.

Vì vậy, tôi cho rằng, việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ đồng nghĩa với việc công nhận những nỗ lực, đóng góp của họ đối với nghệ thuật nước nhà. Đồng thời, để xã hội có được cái nhìn thiện cảm, trân trọng đối với họ, nhất là những nghệ sỹ được học hành, được đào tạo một cách bài bản.

Đạo diễn Trương Phương Mai: Loại bỏ nghệ sĩ "scandal"

Mỗi một người nghệ sỹ nói chung, để đạt được thành công và có một vị trí nhất định đều phải trải qua quá trình rèn luyện, đào tạo bài bản cả trường đời lẫn trường nghề chứ không phải tự nhiên mà có được. Hiện nay, nhiều ca sỹ trẻ giọng hát có thể nói là rất yếu, nhưng qua công nghệ lăng xê, qua hiệu ứng đám đông họ vẫn có thể dễ dàng đứng trên sân khấu, rồi ra MV, Single, Album... Tôi cho rằng, những nhà quản lý đưa ra “luật” nào thì mục đích cuối cùng vẫn là phục vụ đối tượng khán giả, cũng như định hướng cách nghe, nhìn cho khán giả một cách chuẩn xác. Việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ là bước khởi đầu thực hiện việc phân định rõ ràng giữa những người có trình độ, có sự nỗ lực, phấn đấu của bản thân và những người làm nghề dựa vào scandal.

Tạ Nguyên - Quỳnh Như(ghi)