“Hoàn hảo” vầng trăng khuyết

Cuộc thi có sự cố vấn của tiến sĩ-NSND Phạm Thị Thành, đêm chung kết do đạo diễn Trương Phương Mai dàn dựng, nhạc sĩ Trịnh Minh Sơn phối khí.

(Dân Việt) - Vượt lên trên sự mặc cảm, tự ti, 10 cô gái khuyết tật lọt vòng chung kết cuộc thi "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết" vào tối 14.4 tới đây đã chứng tỏ phẩm chất của mình.

Họ chính là những bông hoa chịu nhiều sương gió cuộc đời nhưng vẫn luôn rực rỡ sắc hương.

Tỏa hương giữa đời

Không ai có thể quên hình ảnh đầy xúc động của cô con gái được người mẹ 10 năm cõng trên lưng, đưa tới trường. Đó là hình ảnh của cô gái Nguyễn Thị Thu Hiền (26 tuổi, quê ở Sơn La) và hiện đang làm việc tại phòng Marketing của Công ty Saigon Smile Hà Nội.

Thí sinh Đoàn Lê Thu.

Với hàng chục năm được mẹ cõng đến trường vì đôi chân không thể tự đi lại được, Thu Hiền không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập để không phụ công ơn cha mẹ. Năm nào cô cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, được tặng bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về phong trào thanh thiếu nhi (năm 2000), Giải thưởng Nữ sinh Việt Nam do Báo Sinh viên - Hoa học trò tổ chức (năm 2003), giải thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực công nghệ thông tin do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (năm 2005) và Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức… Thu Hiền tâm niệm: "Làm sao có thể yêu cuộc sống nếu bạn không yêu chính bản thân mình".

Tương tự là trường hợp của Trần Thị Hạnh (25 tuổi, đến từ Bình Lục, Hà Nam), hiện là tư vấn và chăm sóc khách hàng tại thẩm mỹ viện Hoài Anh. Năm 17 tuổi, Hạnh mắc phải căn bệnh u tủy và bị di chứng liệt 2 chi dưới. Từ đó người bạn thân thiết nhất của Hạnh là chiếc xe lăn.

Những ngày tháng nằm liệt giường, Hạnh sống trong sự tuyệt vọng, buồn chán, nhưng rồi cô nhận ra mình cần phải chấp nhận, chiến đấu với căn bệnh ấy và vươn lên trong cuộc sống. Cô chia sẻ: "Cuộc sống không cho không ai điều gì, cũng không tước đoạt của ai mọi thứ, bởi vậy hãy học cách yêu thương bản thân, đơn giản hóa cuộc sống và tạo ra niềm vui sống mỗi ngày".

Đoàn Lê Thu (19 tuổi) đến từ Nam Định tự nhận mình là một cô bé hòa đồng, hay cười và rất nhiệt tình với tất cả mọi người đang làm việc tại Winy Fashion. 8 năm về trước, Lê Thu bất ngờ gặp một tai nạn và phải phẫu thuật, cắt bỏ chân trái.

Cú sốc này đã khiến Lê Thu từ một cô bé hồn nhiên, tung tăng cắp sách đến trường đắm chìm trong hụt hẫng, bất lực. Rất may là những người thân trong gia đình đã luôn bên cạnh săn sóc, động viên, giúp đỡ để Lê Thu thích nghi và cân bằng với cuộc sống mới. Lê Thu nhận ra rằng: "Sự sống này thật đáng qúy, tạo hóa vẫn cho ta tồn tại, nghĩa là ta vẫn còn cơ hội để học hỏi, để cống hiến và thể hiện mình như bao người khác". Dần dần sự tự ti của Lê Thu giảm dần, không còn được tiếp tục đi học cùng bạn bè đồng trang lứa, Thu theo học tại một ngôi trường đặc biệt.

Đó là một phần nhỏ của những câu chuyện mà các thí sinh mang đến với cuộc thi đặc biệt này. Một cuộc thi sắc đẹp nhưng phần thi của thí sinh chỉ gói gọn trong trang phục tự chọn, tài năng và ứng xử.

Vẻ đẹp nhân văn

Phát động từ tháng 10.2012 đến nay, cuộc thi hoa hậu dành cho những cô gái khuyết tật được tổ chức với tên gọi "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2013" lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam đã nhận được hơn 70 hồ sơ của các thí sinh từ khắp mọi miền Tổ quốc.

Và qua các vòng tuyển chọn và chấm điểm thí sinh tại nhà, Ban giám khảo đã chọn được 10 thí sinh tiêu biểu đến từ Sơn La, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Quảng Bình, TP.HCM và Hà Nội… tham dự vòng chung kết tại Hà Nội. 10 người đẹp khuyết tật tham dự đêm chung kết đều mang vẻ đẹp trong sáng, hồn nhiên, phản ánh vẻ đẹp tâm hồn của họ.

Đêm chung kết Cuộc thi "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2013" sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 14.4 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Trước đó,Liên hoan Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2013 sẽ được tổ chức lúc 20 giờ ngày 13.4. tại Nhà Bát giác, Vườn hoa Lý Thái Tổ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cũng không có cuộc thi nào mà Ban giám khảo lại… chạy theo thí sinh như cuộc thi này bởi Ban tổ chức không nỡ để các người đẹp đi lại vất vả và tốn kém mà động viên tinh thần họ bằng cách đến tận nhà phỏng vấn, chụp ảnh không thù lao.

Với tinh thần tôn vinh vẻ đẹp trong sự đa dạng, không phụ thuộc vào một "cơ thể hoàn thiện" mà nằm ở nghị lực, trí tuệ, sự tự tin và những tài năng tiềm ẩn bên trong mỗi con người, "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2013" khuyến khích người khuyết tật, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật thể hiện khả năng và nói lên tiếng nói của chính mình, từ đó thay đổi các quan niệm không bình đẳng về năng lực và quyền của người khuyết tật.

Cuộc thi có sự cố vấn của tiến sĩ-NSND Phạm Thị Thành, đêm chung kết do đạo diễn Trương Phương Mai dàn dựng, nhạc sĩ Trịnh Minh Sơn phối khí. Thành viên Ban giám khảo đêm chung kết gồm: Tiến sĩ nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, nhiếp ảnh gia Bùi Đăng Thanh, bà Nguyễn Hồng Hà - Giám đốc Trung tâm Sống độc lập Hà Nội, nhà báo Đồng Mạnh Hùng - Giám đốc Kênh truyền hình VOV, ông Lê Quang Dương - Giám đốc Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững.

Chủ tịch Hội Thanh niên khuyết tật Hà Nội Trịnh Công Thanh cho biết: "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2013" là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên dành cho người khuyết tật được tổ chức tại Việt Nam. Điều đặc biệt của cuộc thi nằm trong ý nghĩa nhân văn mà nó sẽ chuyển tải tới tất cả mọi người". Ngay sau đêm chung kết sẽ diễn ra chương trình giao lưu "Khát vọng trăng khuyết" vào lúc 9 giờ ngày 15. 4 của các thí sinh với các sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Thanh Hà